Cách nhận biết máy lạnh hết Gas và cách xử lý triệt để tại nhà

Bạn sử dụng máy lạnh không mát, máy lạnh không lạnh sâu, … có thể là máy lạnh nhà bạn đang có dấu hiệu hết Gas rồi đấy. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp các nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử lý máy lạnh thiếu Gas, hết Gas vô cùng dễ hiểu.

Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Dấu hiệu máy lạnh hết Gas và cách khắc phục

Tác hại của máy lạnh hết Gas hoặc thiếu Gas gây ra:

Tác hại của việc máy lạnh bị hết Gas
Tác hại của việc máy lạnh bị hết Gas
 • Máy lạnh bị hết Gas sẽ khiến khả năng làm lạnh kém đi, dù bạn có bật số nhỏ đi nữa thì máy lạnh cũng không lạnh sâu và đều. Gây cảm giác vô cùng khó chịu, ngột ngạt cho người sử dụng.
 • Khi Gas thiếu hoặc hết sẽ khiến máy lạnh chạy gồng mình để làm mát từ đó dẫn đến tốn điện năng nhiều hơn. Nhiều trường hợp máy lạnh cũ còn tốn tiền điện gấp đôi so với bình thường.
 • Sử dụng lâu ngày máy lạnh bị thiếu Gas sẽ khiến cho máy hoạt động kém gây hỏng các bộ phận khác của máy lạnh. Nguy hiểm hơn nếu các thiết bị hoạt động không ổn đình, chập cháy gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy.
 • Chẳng may khí Gas bị rò rỉ trong bay vào phòng kín rất nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe. Nên bạn cần đặc biệt lưu ý đến trường hợp này.

Hiện tượng máy lạnh hết Gas hoặc thiếu Gas sẽ gây nên những hậu quả to lớn, bạn cần phải nắm được các dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết Gas để từ đó có phương án xử lý nhanh nhất có thể.

Để hiểu thêm về loại Gas máy lạnh nhà bạn đang sử dụng bạn có thể đọc thêm bài viết: So sánh Gas R22, R410a và R32 chi tiết giúp bạn biết nên lựa chọn máy lạnh dùng Gas nào?


Dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết Gas:

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết Gas
Dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết Gas

Để nhận biết các dấu hiệu máy lạnh nhà mình có bị thiếu Gas hay hết Gas hay không? Bạn làm lần lượt các bước dưới đây:

 • Bước 1: Bật máy lạnh chế độ lạnh nhất (16 độ) hoặc chế độ nóng nhất (30 độ) sử dụng tay đặt trước dàn lạnh để kiểm tra hơi lạnh, nếu không thấy lạnh buốt và lâu thì khả năng máy lạnh của bạn đang bị thiếu Gas. Trường hợp để chế độ nóng cũng vậy, hơi nóng không nóng gắt và lâu thì khả năng máy lạnh không còn đủ Gas nữa.
 • Bước 2: Tại cục nóng bạn kiểm tra phần ống đồng chỗ gần khớp nối với dàn nóng có bị hiện tượng đóng tuyết hay không. Nếu bạn thấy có tuyết đóng ở đoạn ống đồng đó thì khả năng Gas máy lạnh đang thiếu hoặc sắp hết.
 • Bước 3: Sử dụng đồng hồ đo Gas để biết được lượng Gas trong bình có đủ không? Đây là dụng cục chuyên dụng của thợ sửa máy lạnh. Bạn cũng có thể mua trên thị trường khoảng 800k trở lên, tuy nhiên theo mình điều này không cần thiết gây lãng phí. Nếu bạn kiểm tra ở bước 1, bước 2 có hiện tượng như vậy thì có thể gọi ngay cho Thoca.net để chúng tôi cử kỹ thuật viên tới tận nhà kiểm tra, đo đạc và tư vấn giải pháp cho bạn!

Đối với hầu hết các loại máy lạnh hiện nay có trên thị trường thì bạn có thể kiểm tra máy lạnh hết Gas hoặc thiếu Gas bằng 3 bước trên. Tuy nhiên, có nhiều loại đời mới nhất có chế độ hiển thị thông báo thiếu Gas hoặc hết Gas ngay trên màn hình Led bạn có thể dễ dàng nhận thấy.


Nguyên nhân dẫn đến máy lạnh hết Gas:

Lắp đặt máy lạnh
Lắp đặt máy lạnh
 • Có thể máy lạnh nhà bạn đã bị thiếu Gas ngay từ lần lắp đặt mới rồi. Bởi vì khi nối ống đồng vào dàn nóng sẽ bị xì bớt một chút Gas đi. Thợ nào không cẩn thận hoặc lười có thể không đo lại Gas và nạp lại Gas cho bạn, do đó ngay khi lắp đặt bạn cũng nên để ý giám sát thợ chi tiết này.
 • Nguyên nhân gây thiếu Gas hoặc hết Gas ở máy lạnh có thể đến từ khách quan như do sử dụng máy lạnh lâu và tác động từ môi trường khiến cho các mối hàn bị rỉ khiến cho khí Gas thoát ra dần dần đến hết.
 • Nguyên nhân thiếu Gas đến từ nhà sản xuất khi máy lạnh có các co nối giữa ống đồng và dàn nóng, dàn lạnh bị xì và dẫn đến oxi hóa.
 • Nguyên nhân cũng có thể đến từ lỗi chủ quan của thợ lắp máy lạnh vặn lệch, không khít, quên không kiểm tra bằng bọt xà phòng sau khi lắp xong. Trong thực tế trường hợp này khá là hiếm gặp, trừ khi bạn thuê thợ lắp máy lạnh trôi nổi trên thị trường tay nghề kém nên mới gây nên trường hợp này.

Cách xử lý khi máy lạnh hết Gas:

Ngay từ khi lắp đặt bạn cần phải giám sát thợ thật kỹ, yêu cầu thợ hàn ống đồng, nối ống vào dàn nóng cần thận kiểm tra bằng bọt xà phòng sau khi làm xong.

Nhiều gia đình khi lắp đặt máy lạnh mới thì cũng không biết hoặc không để ý đến khâu nạp Gas. Chủ yếu là các thợ lắp máy lạnh nhớ và cẩn thận sẽ bổ xung Gas ngay lần đầu lắp, giúp cho máy lạnh hoạt động đúng chuẩn ổn định.

Quy trình xử lý khi nạp Gas cho khách hàng:

 • Kiểm tra các đường ống xem có lỗi hở, rò rỉ mối hàn gì không.
 • Sử dụng đồng hồ đo Gas để biết được chính xác thiếu Gas bao nhiêu.
 • Kiểm tra kỹ loại Gas máy lạnh đang sử dụng để nạp Gas đúng loại. Trên thị trường hiện nay thì chủ yếu máy lạnh sử dụng Gas R410A. Ngoài ra, đời cũ thì còn dùng Gas R22, còn đời mới nhất thì sử dụng loại Gas R32 bảo vệ môi trường.
 • Sử dụng đúng loại Gas và bơm đủ lượng vào cho khách hàng. Sau đó hàn lại và kiểm tra bằng bọt xà phòng để đảm bảo không còn bị hở.

Lưu ý khí Gas và sử dụng máy lạnh tại nhà:

Gas R410A dành cho máy lạnh
Gas R410A dành cho máy lạnh

Lỗi máy lạnh trong quá trình sử dụng bị thiếu Gas, hết Gas là lỗi thường xuyên gặp trong cuộc sống. Thoca.net đã giải quyết rất nhiều lỗi này cho khách hàng và chúng tôi khuyên khách hàng của mình nên định kỳ bảo dưỡng máy lạnh của gia đình mình từ 6 tháng – 12 tháng ít nhất một lần.

Chi phí kiểm tra, bảo dưỡng rất thấp nhưng nó lại giúp bạn phòng ngừa được hầu hết các lỗi thường gặp của máy lạnh.

Lựa chọn máy lạnh sử dụng Gas R410A dễ dàng nạp thêm mà chi phí không cao. Còn các loại máy lạnh cổ sử dụng loại Gas R22 thì hiện nay khó có loại Gas này mà nạp bổ xung.

Nếu gia đình bạn có điều kiện thì bạn có thể sử dụng máy lạnh đời mới sử dụng loại Gas R32 bảo vệ môi trường, không gây cháy nổ. Chỉ có cái là chi phí bổ xung Gas hơi cao hơn một chút mà thôi!

Cần hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ chuyên gia kỹ thuật của Thoca.net

Trên đây, đội ngũ kỹ thuật của Thoca.net đã chia sẻ tới bạn đọc các nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và biện pháp khắc phục máy lạnh bị thiếu Gas tại nhà vô cùng đơn giản và dễ hiểu.

Nếu bạn cần chúng tôi giải đáp thêm thắc mắc gì vui lòng để lại Comment dưới bài viết này, chúng tôi sẽ phản phồi trong thời gian nhanh nhất.

Leave a Comment