Khoảng cách giữa cục nóng và dàn lạnh máy lạnh như thế nào là chuẩn an toàn

Bạn nên để khoảng cách giữa cục nóng và dàn lạnh của máy lạnh cách nhau tối thiểu là 3m và tối đa không quá 5m. Khoảng cách này sẽ giúp máy lạnh hoạt động ổn định nhất. Tại sao lại như vậy? Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn cách lắp máy lạnh chuẩn và giải thích khoảng cách giữa cục nóng và dàn lạnh chi tiết.

Nào chúng ta hãy bắt đầu nhé!

Cục nóng và dàn lạnh máy lạnh cách nhau bao nhiêu là an toàn

Khoảng cách cục nóng và dàn lạnh máy lạnh
Khoảng cách cục nóng và dàn lạnh máy lạnh

Hậu quả của việc lắp sai kỹ thuật máy lạnh: việc lắp sai kỹ thuật máy lạnh sẽ khiến cho máy lạnh hoạt động không ổn định, gây tiêu tốn điện năng và có thể dần dần làm hỏng các chi tiết máy.

Khoảng cách lắp cục nóng và dàn lạnh chuẩn kỹ thuật:

Khoảng cách mình khuyến nghị tốt nhất giữa cục nóng và dàn lạnh của máy lạnh là lớn hơn 3m và nhỏ hơn 5m. Còn theo các hãng sản xuất điều hòa máy lạnh thì họ yêu cầu tối thiểu lớn hơn 3m và tối đa không quá 15m. Tuy nhiên, khi thi công trong thực tế thì khoảng cách thường là từ 5m – 7m là đẹp và chuẩn nhất.

Một số gia đình không gian hẹp thì khi thi công thợ phải cuận ống thành nhiều vòng để đảm bảo độ dài của cục nóng tới dàn lạnh tối thiểu là 3m. Điều này vừa đảm bảo khoảng cách chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra và đảm bảo giảm tiếng ồn từ cục nóng tới dàn lạnh, đây là một mẹo rất hay mà dân thợ hay áp dụng.

Tùy vào công suất của máy lạnh thì khoảng cách có thể hơn một chút.

Ví dụ:

  • Máy lạnh 1HP (9000 BTU) thì khoảng cách cục nóng và dàn lạnh khoảng 5m – 7m.
  • Máy lạnh 1.5HP (12000 BTU) hoặc 2HP (18000 BTU) thì khoảng cách cục nóng và dàn lạnh cao hơn khoảng 10m – 15m.

Những lưu ý khi lắp đặt cục nóng và dàn lạnh bạn cần biết:

Lắp đặt máy lạnh
Lắp đặt máy lạnh

Khi bạn thuê thợ lắp đặt máy lạnh thì cần chú ý yêu cầu thợ phải lắp cục nóng thấp hơn so với dàn lạnh. Nếu trường hợp vị trí nhà bạn không cho phép thì phải yêu cầu thợ làm thêm hệ thống bẫy dầu. Như vậy máy lạnh mới hoạt động ổn định và đúng chuẩn kỹ thuật được.

Nếu máy lạnh của bạn lâu ngày không sử dụng có hiện tượng bị chảy nước thì bạn có thể tham khảo mẹo này: Cách xử lý hiện tượng máy lạnh bị chảy nước hiệu quả tức thì

Cục nóng của máy lạnh có máy nén và có quạt thổi với công suất lớn do vậy bạn nên yêu cầu thợ lắp hướng quạt ra ngoài không hướng vào tường, tốt nhất là chân đế máy lạnh nên lắp vào tường khác nếu có thể. Ở các chung cư thì thợ dễ dàng làm được điều này vì lô gia rất dễ lắp máy lạnh. Tuy nhiên nhà mặt đất thì bạn cần phải yêu cầu thợ lắp dàn nóng cách xa phòng để hạn chế tốt nhất có thể chấn động từ cục nóng phát ra.

Yêu cầu thợ lắp ống thoát nước không quá dài (thường là dưới 5m), chánh đoạn gấp khúc cũng như đảm bảo độ dốc từ dàn lạnh với góc tối thiểu 10 độ. Điều này sẽ giúp máy lạnh không bị trào ngược nước thải gây ra hiện tượng chảy nước ở máy lạnh.

Trong quá trình đi sửa chữa máy lạnh tại nhà thì mình rất hay gặp phải trường hợp các gia đình cắm ống nước thải của dàn lạnh thẳng xuống cống với ý định là để nước thoát xuống cống thật nhanh. Tuy nhiên mình khuyên bạn không nên làm như vậy vì sẽ khiến mùi hôi từ cống sẽ theo ống nước thải bay lên, chui qua dàn lạnh và bay vào trong phòng của bạn.

Khi thi công lắp đặt cục nóng ngoài trời hay ban công bạn cũng nên yêu cầu thợ kỹ thuật lắp tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cục nóng. Nếu không tránh được thì ít nhất tránh được khớp nối giữa ống đồng vào dàn nóng. Tránh hiện tượng do tác động của môi trường khiến cho khớp hàn này theo thời gian sẽ bị oxi hóa, gây nên xì Gas ảnh hưởng tới hiệu suất của máy lạnh.

Một vài lưu ý nhỏ nữa mình muốn bổ xung cho bạn đó là cục nóng máy lạnh phải hướng ra không gian rộng tránh: chỗ đông người qua lại, gần tán cây,…

Cần hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ chuyên gia kỹ thuật của Thoca.net

Trên đây, đội ngũ kỹ thuật máy lạnh của Thoca.net giải thích và tư vấn chi tiết cho bạn cách lắp đặt khoảng cách giữa cục nóng và dàn lạnh một cách hợp lý đúng kỹ thuật nhất. Nếu cần thêm bất cứ hỗ trợ nào bạn vui lòng gọi đến Thoca.net. Chúng tôi hân hạnh được phục bạn.

1 thought on “Khoảng cách giữa cục nóng và dàn lạnh máy lạnh như thế nào là chuẩn an toàn”

Leave a Comment