Tư vấn kinh nghiệm mua máy lạnh tốt, hãng nào uy tín

Khi gia đình bạn đang tìm kiếm một chiếc máy lạnh phục vụ gia đình thì bạn phải cân nhắc rất nhiều thứ như: các điều kiện lắp đặt, nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính, tính thẩm mỹ, năng suất làm lạnh, thương hiệu, …

Cần hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ chuyên gia kỹ thuật của Thoca.net

Dưới đây mình sẽ chia sẻ với bạn các nguyên tắc chọn máy lạnh phù hợp với gia đình bạn bằng cách tự trả lời các câu hỏi dưới đây.

Nguyên tắc chọn máy lạnh cho gia đình:

Nguyên tắc lựa chọn máy lạnh cho gia đình
Nguyên tắc lựa chọn máy lạnh cho gia đình

Q: Nên chọn máy lạnh 2 cụm hay nhiều cụm:

Hầu hết máy lạnh 2 cụm: cụm dàn nóng và cụm dàn lạnh được sử dụng hầu hết trong các phòng tại gia đình hiện nay. Với ưu điểm đa dạng mẫu mã, đa dạng công suất làm lạnh và thi công lắp đặt cũng không quá phức tạp chỉ cần lắp dàn lạnh trong phòng và cục nóng ngoài trời và kết nối với nhau bằng hệ thống ống đồng, ống thoát nước, … là xong. Ưu điểm là tùy từng phòng và diện tích của từng phòng thì bạn có thể lắp được máy lạnh có công suất cao 1800 btu hay thấp 9000 btu.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều gia đình lựa chọn giải pháp lắp máy lạnh nhiều cụm: 1 cụm nóng điều khiển trung tâm và nhiều cụm dàn lạnh tại mỗi phòng. Phương pháp này thì chi phí lắp đặt sẽ cao hơn và sử dụng đôi khi chưa tối ưu cho toàn bộ các phòng.

Nếu là các phòng căn hộ hay nhà đất bình thường thì mình khuyên bạn lựa chọn loại máy lạnh 2 cụm sẽ tối ưu nhất.

Q: Máy lạnh 1 chiều hay là 2 chiều?

Ở miền Nam chỉ cần lắp máy lạnh 1 chiều là đủ.

Nhưng ở miền Bắc đặc biệt từ Vinh trở ra mình khuyên bạn nên lắp máy lạnh 2 chiều vì tuy mùa đông ngắn, ít khắc nghiệt và người Việt quen mặc ấm nhưng cũng có những mùa đông khá dài và khắc nghiệt. Máy lạnh 2 chiều bơm nhiệt hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sưởi ấm mùa đông. Qua tính toán sơ bộ thì năng suất sưởi của máy lạnh 2 chiều thường gấp đôi nhu cầu cân bằng nhiệt tính toán.

Q: Bạn nên sử dụng loại Gas nào thì tốt nhất?

Các máy lạnh cũ trước đây hay sử dụng loại Gas R22. Tuy nhiên ngày nay các loại Gas được ứng dụng nhiều trong máy lạnh tốt hơn là R410A hay R32 không gây phá huỷ tầng Ozon và đặc biệt tiết kiệm năng lượng, hoạt động ổn định hiệu quả.

Cá nhân mình vẫn đang sử dụng máy lạnh Gas R410A. Mình khuyên bạn nên sử dụng loại Gas này vì dễ dàng thay thế, bơm bổ xung và chi phí rất tốt.

Q: Công nghệ được áp dụng trong máy lạnh?

Hiện đại nhất bây giờ là các máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter hoạt động êm ái, tiết kiệm điện năng.

Gia đình mình có 2 phòng ngủ sử dụng 2 loại máy lạnh khác nhau là: Samsung thường và Mitsubishi có công nghệ Inverter. Nên mình biết được máy lạnh sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện hơn rất nhiều.

Mình khuyên bạn lựa chọn máy lạnh có công nghệ Inverter giúp tiết kiệm rất nhiều điện năng và hoạt động êm ái.

Q: Hãng sản xuất, nước sản xuất và năm sản xuất?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Daikin, Mitsubishi, Hitachi, Toshiba, … thường có những tính năng tốt hơn về hiệu suất làm việc cao, tiếng ồn nhỏ, tiết kiệm năng lượng, ít phải bảo dưỡng sửa chữa.

Nước sản xuất đôi khi cũng là sự lựa chọn. Nhiều người vẫn thích máy xuất sứ từ Nhật Bản hơn là từ các nước thứ ba, do hàng hóa từ Nhật vẫn có chất lượng cao nhất.

Năm sản xuất của máy lạnh cũng là một chỉ số mà bạn cần phải quan tâm. Vì mỗi năm máy càng được cải tiến với các tính năng vượt trội. Ví dụ: nếu bạn mua máy lạnh sản xuất năm 2016 thì điện năng tiêu tốn sẽ gấp 2 lần máy sản xuất năm 2019.

Cá nhân mình khuyên bạn lựa chọn máy lạnh sản xuất mới nhất có thể không thì cách 1 năm cũng rất tốt.

Cách tính năng suất máy lạnh tương đối theo từng phòng:

Tính toán cân bằng nhiệt ẩm để xác định được năng suất lạnh của máy lạnh là phép tính phức tạp đòi hỏi phải có chuyên mono cao và phụ thuộc vào nhiều dữ liệu đầu vào như: kiểu kiến trúc, xây dựng, chiều dày vách, vật liệu làm vách, cửa ra vào, cửa sổ, hướng nhà, số người trong phòng, thiết bị phát nhiệt trong phòng, …

Trong trường hợp không cần chính xác quá bạn có thể tham khảo theo bảng tham khảo dưới đây:

Các loại phòngNăng suất lạnh cho 1 m2 sàn
Btu/giờ/m2
Phòng ở bình thường400 : 500
Phòng khách, phòng ăn500 : 600
Phòng làm việc500 : 600
Phòng thư viện, bảo tàng500 : 600
Tòa nhà văn phòng700 : 800
Khách sạn800 : 900
Cửa hàng bán quần áo600 : 700
Cửa hàng bách hóa600 : 760
Ngân hàng, quầy tiết kiệm600 : 760
Hội trường1000 : 1200
Vũ trường1500 : 1800

Năng suất lạnh trên Thoca.net dựa tính trên thời tiết tại Hà Nội, nhiệt độ ngoài trời là 33 độ C, nhiệt độ trong nhà là 27 độ C và các điều kiện chung như sau:

  • Nhà sàn bê tông, tường gạch xây 200 có vữa trát. Cửa sổ khung gỗ hoặc nhôm có diện tích vừa phải (20 – 25% diện tích mặt tiền). Nếu hướng Đông, Tây phải có rèm che bên trong và ô văng che bên ngoài.
  • Cửa cần kín không khí.
  • Không có phát nhiệt đặc biệt trong phòng (riêng hội trường và vũ trường đã có dự trù đèn trang trí và sân khấu).
  • Gió làm mát dàn nóng không trở ngại và không bị quẩn không khí.
  • Gió lạnh trong nhà không bị vướng, không bị quẩn và phân bố đều.

Nếu nhà hay công trình của bạn nằm trong các trường hợp sau thì phải tăng năng suất lạnh lên:

  • Nhà toàn kính.
  • Có thiết bị phát nhiệt lớn: máy móc, tivi, ….
  • Khó khăn trong làm mát dàn ngưng.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm chi tiết so sánh các loại Gas máy lạnh thì có thể đọc thêm bài viết: So sánh Gas R22, R410a và R32 chi tiết giúp bạn biết nên lựa chọn máy lạnh dùng Gas nào?

Trên đây, mình đã chia sẻ các nguyên tắc khi lựa chọn máy lạnh cho gia đình và cách tính toán chi tiết năng suất làm lạnh cần thiết cho từng phòng.

Nếu bạn cần mình hỗ trợ thêm điều gì vui lòng để lại bình luận dưới đây mình sẽ cố gắng trả lời trong thời gian nhanh nhất.

Leave a Comment