Cách xử lý máy lạnh không nhận tín hiệu từ Remote thành công

(Thợ cả) – Bạn đang cảm thấy khó chịu khi Remote (điều khiển máy lạnh) của bạn bật mãi không được. Bạn muốn tìm hiểu lỗi tại sao máy lạnh không nhận tín hiệu từ Remote để xử lý trước khi mang ra ngoài hiệu hoặc gọi thợ sửa chữa máy lạnh – điều hòa.

Ở bài viết này, với kinh nghiệm lâu năm đội ngũ kỹ thuật từ Thoca.net sẽ chia sẻ tới bạn các nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng không nhận tín hiệu Remote này và cách xử lý bạn có thể làm được luôn.

Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân và cách xử lý máy lạnh không nhận tín hiệu từ Remote:

Trước khi đưa ra giải pháp thì mình giải thích với bạn rằng để điều khiển được các chức năng của máy lạnh thì cần 2 bộ phận đó là Remote (điều khiển) và Board dàn lạnh (bảng mạch nằm trên dàn lạnh). Bạn cần phải kiểm tra cả 2 thiết bị này mới xác định được chính xác nguyên nhân từ đâu khiến không nhận tín hiệu.

A. Lỗi do Remote của máy lạnh:

Lỗi do Remote máy lạnh
Lỗi do Remote máy lạnh

Bạn lần lượt tiến hành kiểm tra theo thứ tự các bước sau nhé:

1. Remote máy lạnh bị lỏng pin hoặc hết pin:

Tháo nắp pin trên Remote xoay lại pin hoặc kiểm tra xem pin có bị chảy nước không. Lỏng pin, hết pin, pin ướt là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng Remote không điều khiển được chức năng máy lạnh.

Cách xử lý:

Lấy ngay 2 viên pin khác từ điều khiển Tivi lắp vào để kiểm tra. Nếu đúng là do hết pin thì thay mua mới 2 viên pin để thay vào là xong.

2. Remote máy lạnh bị ẩm, ướt:

Với khí hậu nóng ẩm như ở nước ta hiện nay thì Remote máy lạnh cũng rất dễ bị ẩm, hoặc dính nước bị ướt do bất cẩn. Do đó không thể điều khiển các chức năng của dàn lạnh được.

Cách xử lý:

Tháo bỏ pin ra khỏi Remote, sử dụng phơi nắng hoặc sử dụng máy sấy tóc khò khô đi một lúc. Rồi lắp pin vào lại để kiểm tra chức năng.

3. Remote máy lạnh bị hỏng mắt thần (mắt hồng ngoại):

Đây cũng là nguyên nhân chính và thường gặp khi Remote không điều khiển được chức năng của dàn lạnh.

Cách xử lý:

Lấy khăn ẩm lau qua mắt thần trên Remote rồi sử dụng máy sấy tóc khò qua cho thật khô. Điều khiển thử chức năng nếu được thì tốt, còn nếu không được thì Remote có thể đã bị hỏng mắt thần rồi, ở cuối bài mình có giới thiệu cách thay thế bằng Remote đa năng bạn có thể kéo xuống để xem trực tiếp.

4. Remote máy lạnh bị đứt mạch dây dẫn điện:

Không ngoại trừ Remote của bạn bị lỏng mạch, đứt mạch hoặc đứt dây dẫn điện bên trong. Nguyên nhân có thể do bị đánh rơi hoặc lỗi kỹ thuật của bảng mạch.

Cách xử lý:

Trước tiên hãy tự mình tháo Remote ra kiểm tra xem các dây dẫn điện trong bảng mạch, đặc biệt là khớp hàn với chân pin xem có bị đứt không. Nếu đứt thì hãy nối lại còn nếu không thì sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra các mạch có bị đoản ở đâu không.

Nếu Remote máy lạnh đã bị hỏng mạch thì tốt nhất bạn nên thay mới Remote đa năng chứ mang ra cửa hàng điện tử người ta cũng ngại sửa món này vì nó nhỏ quá chẳng đáng công kiểm tra, xử lý. Ở cuối bài viết mình có giới thiệu Remote đa năng, bạn có thể kéo xuống tham khảo.

Chia sẻ với bạn: 3 cách tắt máy lạnh mà không cần Remote


B. Lỗi do dàn lạnh máy lạnh:

Lỗi do dàn lạnh máy lạnh
Lỗi do dàn lạnh máy lạnh

Sau khi kiểm tra các lỗi tại Remote mà không được thì bước tiếp theo là bạn cần kiểm tra đến dàn lạnh xem có nhận tín hiệu tốt không.

1. Mắt thần của dàn lạnh bị mờ không nhận tín hiệu:

Nhiều khi máy lạnh sử dụng lâu ngày khiến mắt thần bị bẩn, bạn sử dụng khăn ẩm để vệ sinh sau đó sử dụng máy sấy để khò khô qua một chút. Cuối cùng là sử dụng Remote để điều khiển thử, nếu được thì quá tốt rồi.

2. Mắt thần nhận tín hiệu bị lỗi:

Nếu vệ sinh cũng không được thì bạn cần phải gọi điện đến trung tâm bảo hành của hãng để họ cử người đến kiểm tra, đây là trong trường hợp máy lạnh của bạn còn bảo hành.

Lỗi kỹ thuật này thì cần phải có các thiết bị đo để kiểm tra. Bạn có thể gọi điện tới Thoca.net để chúng tôi cử các kỹ thuật đến kiểm tra và tư vấn cách sửa hoặc thay mới giúp bạn.

3. Sử dụng Remote máy lạnh đa năng:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm Remote máy lạnh đa năng với nhiều chất lượng, giá cả khác nhau. Thoca.net cũng là đơn vị lâu năm bán trực tiếp sản phẩm Remote máy lạnh này, hiện nay chúng tôi có bán:

Remote máy lạnh PanasonicRemote máy lạnh Daikin
Remote máy lạnh ToshibaRemote máy lạnh LG
Remote máy lạnh SharpRemote máy lạnh Electrolux
Remote máy lạnh SamsungRemote máy lạnh Aqua
Remote máy lạnh MitsubishiRemote máy lạnh Sanyo

Để đặt hàng quý khách vui lòng gọi điện đến Thoca.net chúng tôi sẽ tư vấn và Ship hàng tận nhà cho quý khách.

Cách cài đặt và sử dụng Remote đa năng:

  • Bước 1: Lắp pin vào Remote đa năng và hướng Remote về mắt thần trên dàn lạnh của máy lạnh nhà bạn.
  • Bước 2: Tại Remote bạn bấm và giữ nút “SET” (khoảng 3 giây) cho đến khi mã tầng số hãng máy lạnh trên màn hình nhấp nháy. Bạn nhấn nút tăng giảm/giảm Nhiệt Độ▲ ▼ cho đến khi chọn được tần số thích hợp (VD: Tầng số máy lạnh Daikin là từ 630 đến 639). Khi chọn đúng mã, máy lạnh sẽ bận lên. Dưới mình sẽ ghi bảng mã các tần số máy lạnh để bạn tham khảo.
  • Bước 3: Bạn bấm nút “OK” để xác nhận, khi đó tần số được xác lập và mã tầng số sẽ hết nhập nháy.
  • Bước 4: Bạn kiểm tra xem các nút trên điều khiển đã hoạt động. Nếu hoạt động có nghĩa quá trình cài đặt đã hoàn tất. Nếu chưa, lập lại bước 2–3.

Bảng mã tần số các thương hiệu máy lạnh phổ biến:

Nhãn hiệu máy lạnh:Tần số:
Carrier690-699, 890-899
Daewoo332-333
Daikin740-759
Electrolux471-474
Fujisu700-719
Gree000,020-039
Haier001-019
Hitachi640-659
LG600-609
Mistubishi551-599
National/Panasonic660-689
Samsung610-629
Sanyo500-550,860
Sharp720-739
TCL120-139
Toshiba630-639
Trane812-816
York775-779

Sử dụng ứng dụng điện thoại làm Remote máy lạnh:

Ngoài sử dụng Remote đa năng máy lạnh bên trên bạn cũng có thể sử dụng điện thoại thông minh cài các ứng dụng để điều khiển máy lạnh nhà mình nhé. Trong quá trình sử dụng thì dưới đây mình gợi ý cho bạn 2 ứng dụng mà mình thấy tốt nhất hiện nay.

Ứng dụng Smart IR Remote:

Ứng dụng Smart IR Remote điều khiển máy lạnh
Ứng dụng Smart IR Remote điều khiển máy lạnh

Truy cập vào AppStore hoặc CHplay để tìm và tải ứng dụng Smart IR Remote về điện thoại của mình.

Sau khi bật phần mềm lên thì bạn làm theo hướng dẫn của phần mềm để có thể bật được máy lạnh.

Ứng dụng IR Remote:

Ứng dụng Smart IR Remote điều khiển máy lạnh
Ứng dụng Smart IR Remote điều khiển máy lạnh

Tương tự bạn cũng có thể lên kho ứng dụng AppStore và CHplay để tìm và tải về máy mình ứng dụng IR Remote. Cách sử dụng thì cũng tương tự ứng dụng trên bạn mở lên là hiểu ngay.

Nói chung thì cá nhân mình cũng không khuyến khích bạn sử dụng điện thoại để điều khiển các thiết bị máy lạnh lắm bởi vì nó hơi phức tạp. Sử dụng Remote đa năng sẽ thấy tiện dụng hơn. Tùy vào điều kiện và sở thích của bạn thì hãy chọn cho mình phương án hợp lý nhất nhé.

Cần hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ chuyên gia kỹ thuật của Thoca.net

Trên đây, Thoca.net đã chia sẻ với bạn các nguyên nhân và cách xử lý lỗi không nhận tín hiệu từ Remote máy lạnh vô cùng chi tiết. Cần hỗ trợ gì thêm bạn vui lòng liên hệ với Thoca.net hoặc Comment dưới bài viết này, đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ cố gắng trả lời nhanh nhất có thể.

Leave a Comment