Cách phân biệt các kiểu máy lạnh phổ biến trên thị trường hiện nay

Bạn đang tìm hiểu về các hệ thống máy lạnh để tư vấn thiết kế cho văn phòng, gia đình hay nhà xưởng. Ở bài viết này mình sẽ giải thích cho bạn các hệ thống máy lạnh phân tán, cục bộ và trung tâm. Làm thế nào bạn phân biệt được chúng từ đó có thể thiết kế xây dựng hệ thống máy lạnh cho khách hàng một cách chuẩn nhất.

Phân loại các kiểu máy lạnh trên thị trường hiện nay

Máy lạnh cục bộ là gì? phân loại chúng

Hệ thống máy lạnh cục bộ là gì?

Hệ thống máy lạnh cục bộ là gì?
Hệ thống máy lạnh cục bộ là gì?

Đây là hệ thống thường gặp nhất tại các văn phòng nhỏ hoặc nhà nhỏ. Hệ thống máy lạnh cục bộ bao gồm 2 phần chính: phần cục nóng và phần dàn lạnh, có thể 1 – 1 hoặc 1 – nhiều, tức là 1 cục nóng 1 dàn lạnh hoặc 1 cục nóng nhiều dàn lạnh.

Trên thị trường hiện này có 4 loại máy lạnh cục bộ phổ biến:

Máy lạnh không khí loại 1 khối (Window Type):

Loại máy lạnh này chúng ta thấy nhiều trong đời sống. Máy lạnh cục bộ này có công suất nhỏ từ 7000 BTU đến 24000 BTU. Loại này gắn trực tiếp lên tường dạng giống hình cửa sổ.

Đây là dòng máy lạnh từ thời xưa, giờ đây ít thấy loại 1 khối này trong thực tế.

Máy lạnh không khí loại 2 khối:

2 khối ở đây được tách rời nhau là khối cục nóng và khối dàn lạnh. Hai khối này được nối với nhau bằng hệ thống ống đồng dẫn Gas và dây điện điều khiển. Công suất của máy lạnh loại này cao hơn từ 9000 BTU đến 60000 BTU.

Đây là loại máy lạnh được sử dụng phổ biến và hầu hết tại các gia đình hiện nay.

Máy lạnh không khí loại Multi – Split:

Máy lạnh loại Multi – Split hay còn gọi là máy lạnh ghép thường bao gồm 1 cục nóng và 2 đến 4 dàn lạnh chạy độc lập với nhau. Vì được thiết kế chung cục nóng nên loại máy lạnh Mulil Split này được ứng dụng nhiều trong nhà nhỏ, văn phòng để tiết kiệm diện tích, tiết kiệm chị phí.

Máy lạnh không khí loại tủ đứng:

Loại máy lạnh này thường được sử dụng tại các nhà hàng, sảnh văn phòng. Công suất máy lạnh tủ đứng này từ 36000 BTU đến 100000 BTU bao gồm hệ thống cục nóng, dàn lạnh và dây dẫn trên cùng một khối. Giúp dễ dàng vận chuyển, dễ dàng lắp đặt. Tuy nhiên chi phí của loại này hiện nay hơi cao.

Bạn đang sử dụng máy lạnh tại nhà rồi nhưng bạn đã biết khoảng cách tiêu chuẩn giữa cục nóng và dàn lạnh chưa. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết này: Khoảng cách giữa cục nóng và dàn lạnh máy lạnh như thế nào là chuẩn an toàn

Hệ thống máy lạnh phân tán là gì?

Hệ thống máy lạnh phân tán trên thị trường hiện nay có 2 loại chính:

Máy lạnh không khí hệ VRV:

Mô hình điều khiển máy lạnh VRV
Mô hình điều khiển máy lạnh VRV

VRV viết tắt của cụm từ tiếng anh Variable Refrigerant Volume có nghĩa là hệ thống máy lạnh có khả năng tự động điều chỉnh môi chất tuần hoàn và qua đó có thể tự động điều chỉnh công suất của máy theo phụ tải bên ngoài.

Máy lạnh VRV được phát minh tại Nhật Bản của hãng Daikin, với nhiều tên gọi khác nhau thì các hãng đã biến tấu máy lạnh của mình khác nhau tuy nhiên về bản chất cơ chế hoạt động vẫn là VRV của Daikin.

Điểm nổi bật của máy lạnh VRV là không bị giới hạn bởi: độ dài ống dẫn Gas, chênh lệch độ cao giữa cục nóng và dàn lạnh và công suất thoải mái.

Máy lạnh không khí làm lạnh bằng nước (Water Chiller):

Mô hình điều khiển máy lạnh trung tâm
Mô hình điều khiển máy lạnh trung tâm

Hệ thống máy lạnh Water Chiller này có cụm máy lạnh không trực tiếp tạo ra không khí lạnh mà làm lạnh nước xuống khoảng 7 độ C. Sau đó nước lạnh được dẫn theo các đường ống bọc cách nhiệt đến các dàn trao đổi nhiệt gọi là các FCU và AFU để xử lý nhiệt ẩm của không khí. Do vậy hệ thống máy lạnh Water Chiller này sử dụng nước làm chất tải lạnh chứ không phải không khí lạnh như loại máy lạnh thông thường.

Hệ thống này ứng dụng trong thực tế tại các phân xưởng, nhà máy lớn với công suất làm lạnh lên đến hàng ngàn tấn.

Hệ thống máy lạnh trung tâm là gì?

Đây là hệ thống máy lạnh được sử dụng nhiều nhất tại các tòa nhà văn phòng hiện nay. Hệ thống này bao gồm một khu trung tâm xử lý không khí lạnh sau đó phân phát hơi lạnh đó tới các phòng qua hệ thống ống dẫn. Hệ thống máy lạnh này có công suất làm lạnh cao từ 80000 BTU trở lên.

Phân biệt hệ thống máy lạnh cục bộ, phân tán và trung tâm:

Tiêu chí:Máy lạnh cục bộMáy lạnh phân tánMáy lạnh trung tâm
Không gian áp dụngPhòng nhỏ, phạm vi hẹpPhòng lớn, nhiều phòngPhòng lớn, nhiều người, nhiều phòng
Kiểu làm lạnhGiải nhiệt bằng gió (air cooled)Giải nhiệt bằng nước (water cooled)Giải nhiệt bằng nước (water cooled)
Giá thànhGiá thành rẻGiá thành caoGiá thành cao
Lắp đặt, bảo dưỡng, vận hànhLắp đặt đơn giản
Bảo dưỡng dễ dàng
Không cần người vận hành
Lắp đặt bình thường
Bảo dưỡng bình thường
Cần người vận hành
Lắp đặt bình thường
Bảo dưỡng bình thường
Cần người vận hành
Ứng dụng thực tếCá nhân gia đình. Sử dụng trong các phòng nhỏ.
Máy lạnh đứng thì sử dụng trong các hội nghị, phòng tầng trệt có đông người.
Nhà xưởng, công ty, nơi tập trung đôn g người.
Áp dụng trong các tòa nhà, trung tâm thương mại.
Nhà xưởng, công ty, nơi tập trung đôn g người.

Lưu ý khi lựa chọn sử dụng hệ thống máy lạnh:

Phân loại các loại máy lạnh hiện nay
Phân loại các loại máy lạnh hiện nay
  • Tùy vào nhu cầu, kiểu văn phòng, giá tiền khác nhau thì bạn nên lựa chọn cho khách hàng cách thiết kế và sử dụng hệ thống làm lạnh khác nhau.
  • Tùy vào diện tích phòng, nhu cầu sử dụng máy lạnh của từng phòng khác nhau thì bạn lựa chọn lắp đặt hệ thống máy lạnh khác nhau.
  • Nếu bạn là khách hàng đang tìm hiểu để lắp máy lạnh thì nên chọn địa chỉ tư vấn và lắp đặt hệ thống máy lạnh uy tín, kèm chế độ bảo hành rõ ràng.

Cần hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ chuyên gia kỹ thuật của Thoca.net

Trên đây, đội ngũ kỹ thuật của Thoca.net đã chia sẻ với bạn các thức phân biệt và ưu nhược điểm của từng loại: máy lạnh cục bộ, máy lạnh phân tán, máy lạnh trung tâm.

Tùy vào nhu cầu thì bạn có thể lựa chọn cho mình một hệ thống hợp lý. Nếu cần tư vấn chuyên sâu về thiết kế bạn vui lòng liên hệ với Thoca.net chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn!

Leave a Comment