So sánh Gas R22, R410a và R32 chi tiết giúp bạn biết nên lựa chọn máy lạnh dùng Gas nào?

(Thợ cả) – Ngày nay trước khi đi mua máy lạnh cho gia đình mình thì ngoài việc bạn cần phải chọn: dung tích máy lạnh, mẫu mã, hãng sản xuất, công nghệ, giá tiền của máy lạnh thì bạn cần phải quan tâm tới 1 chỉ số nữa đó là loại Gas dùng cho máy lạnh này là loại Gas gì?

Gas lạnh lý tưởng là loại Gas:

 • Không độc hại với cơ thể sống.
 • Không gây cháy, nổ.
 • Không gây han rỉ vật liệu chế tạo máy.
 • Dễ dàng phát hiện rò rỉ, vị trí bị rò rỉ.
 • Nhiệt độ đóng băng thấp, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ sôi yêu cầu.
 • Phải bền vững hóa học, không dễ bị phân hủy.
 • Phù hợp với dầu bôi trơn để dễ dàng bôi trơn các chi tiết chuyển động.
 • Tỷ số nén (Pi là tỷ số áp suất ngưng tụ trên áp suất bay hơi) càng thấp thì càng tốt để đạt được hiệu suất máy nén cao.
 • Thân thiện với môi trường, không phá hủy tầng ozon.

Tuy nhiên không có Gas lạnh lý tưởng, chúng ta chỉ có thể tìm được Gas lạnh có cả ưu và nhược điểm. Bởi vậy khi chọn một Gas lạnh cho máy lạnh thì chúng ta sẽ cố gắng lựa chọn loại Gas phát huy tốt nhất các ưu điểm và hạn chế nhiều nhất các nhược điểm của nó.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại Gas dùng cho máy lạnh phổ biến là: Gas R22, Gas R410A, Gas R32. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn:

 • 3 loại Gas này là gì?
 • Điểm mạnh điểm yếu của từng loại?
 • Cách phân biệt và lựa chọn loại Gas nào tốt nhất?
 • Lựa chọn máy lạnh sử dụng loại Gas nào thì tốt nhất?

Trước khi có 3 loại Gas phổ biến hiện nay thì trước đây người ta sử dụng các loại Gas:

 • R11: Công thức CCL3F, nhiệt độ sôi 23.8 độ C. Nhược điểm là làm căng phồng cao su, phá hủy tầng Ozon mạnh.
 • R12: Công thức CCL2F2, nhiệt độ sôi 29.8 độ C. Nhược điểm không hòa tan trong nước nên dễ gây tắc van tiết lưu.
 • R13: Công thức CCLF3, nhiệt độ sôi -81.4 độ C. Nhược điểm gây hiệu ứng nhà kính, phá hủy tầng Ozon.

Do nhược điểm như vậy nên các loại Gas hiện nay có rất nhiều ưu điểm và ứng dụng trong máy lạnh hiện đại.

Nào chúng ta hãy bắt đầu nhé!

Hướng dẫn phân biệt các loại Gas máy lạnh: R22, R410A, R32

Trước khi phân loại và đưa ra dùng loại Gas nào tốt thì trước tiên bạn phải hiểu được định nghĩa từng loại Gas là gì:

Gas R22 là gì?

Gas R22 cho máy lạnh
Gas R22 cho máy lạnh

Đây là loại Gas được sử dụng trong các máy lạnh được sản xuất trước năm 2000. Ưu điểm của loại Gas R22 này là giá thành rẻ, không độc, không gây cháy nổ và đặc biệt rất dễ để bảo trì bơm bổ xung khi máy lạnh bị thiếu.

Tuy nhiên loại Gas R22 này lại gây ô nhiễm môi trường và gây hỏng tầng Ozon gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính nên dần dần về sau này loại Gas 22 này đã được thay thế dần. Trong thành phần các loại Gas này chứa Flo, Clo nên chúng sẽ gây phá hủy tầng Ozon, lá chắn bảo vệ trái đất khỏi các tia tử ngoại có hại, làm nóng địa cầu và gây ra hiện tượng quang hóa.

Những máy lạnh cổ ngày xưa thì vẫn sử dụng loại Gas R22 này, giờ đây muốn bơm bổ xung cũng khó kiếm vì giờ không ai dùng loại này nữa.

Nếu trong quá trình sử dụng máy lạnh bạn gặp phải trường hợp mất Remote thì bạn cần tham khảo bài viết này với: 3 mẹo tắt bật máy lạnh không cần Remote không phải ai cũng để ý.


Gas R410A là gì?

Gas R410A dành cho máy lạnh
Gas R410A dành cho máy lạnh

Khí Gas R410A được ra đời nhằm thay thế dần cho Gas R22 phía bên trên. Về thành phần hóa học thì R410A giống hệt R22 tuy nhiên khác một cái là R410A nhẹ hơn dễ bay hơi hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng loại Gas R410A này thì lại phải cẩn thận hiện tượng rò rỉ nếu trong phòng kín rất nguy hiểm, có thể gây ngạt thở ảnh hưởng đến tính mạng.

Đặc điểm nổi bật của khí Gas R410A này là có khả năng làm lạnh sâu, tiết kiệm điện năng và giá thành rẻ.

Trên thị trường hiện nay các máy lạnh được sử dụng phổ biến nhất là loại Gas 410A này.


Gas R32 là gì?

Gas R32 dành cho máy lạnh
Gas R32 dành cho máy lạnh

Gas R32 có thể được coi là công nghệ Gas mới nhất trên các dòng máy lạnh hiện nay trên thị trường. Tuy chưa có nhiều hãng sử dụng thay thế nhưng thật sự Gas R32 mang rất nhiều điểm nổi trội như: không gây hiệu ứng nhà kính, không gây ô nhiễm môi trường. R32 cũng là khí Gas không gây hại tới con người, hoàn toàn rất khó cháy.


Bảng so sánh ưu nhược điểm giữa 3 loại Gas:

Phân loại các loại Gas dùng cho máy lạnh
Phân loại các loại Gas dùng cho máy lạnh

Dưới đây mình lập bảng so sánh các loại Gas này với các tiêu chí khác nhau. Hy vọng sẽ có cái nhìn tổng quan rõ nét nhất cho bạn:

So sánhGas R22Gas R410 AGas R32
Thành phần:Tương tự Gas R410A50% CH2F2 và
50% CHF2CF3
Chất hóa học CH2F2 –
Difluoromethane
Khả năng làm lạnh:Làm lạnh kém
Làm lạnh không sâu
Làm lạnh rất tốt
Làm lạnh sâu
Làm lạnh rất tốt
Làm lạnh sâu
Khả năng làm lạnh cao gấp 6.1 lần so với R22.
Tiết kiệm điện năng:Tiêu tốn điện năngTiết kiệm điệnRất tiết kiệm điện
Tác động đến môi trường:Gây hại môi trường
Phá hủy tầng Ozon
Không làm hại môi trường.Bảo vệ môi trường, giảm 80% khí thải ra môi trường.
Nguyên liệu hiện đại nhất.
Giá thành:Giá rẻ, thay Gas cũng giá rẻGiá thành rẻ, phổ biến. Dễ dàng thay thế.Giá đắt, thay thế cũng đắt. Đắt gấp đôi so với Gas R410A.

Nên lựa chọn loại máy lạnh dùng Gas nào là tốt nhất:

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất thì các máy lạnh vẫn dùng loại Gas R410A do vậy bạn nên chọn cho mình loại máy lạnh sử dụng loại Gas này để dễ dàng thay thế, bổ xung Gas khi cần.

Nếu sử dụng loại máy lạnh sử dụng Gas R32 cũng rất tốt tuy nhiên vì nó chưa phổ biến rộng nên chi phí thay thế, bổ xung vẫn còn đắt đỏ.

Cần hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ chuyên gia kỹ thuật của Thoca.net

Loại máy lạnh sử dụng Gas R22 đời mới thì đã không còn nữa, tuy nhiên mình thấy các nhà vẫn thích mua và sử dụng loại máy lạnh hàng Nhật bãi về sử dụng tiếp.

Không phủ nhận chất lượng của Nhật tuy nhiên đời này đã cũ lắm rồi cũng không nên sử dụng nữa vừa giúp bảo vệ môi trường vừa chạy ổn định.

Lời khuyên của mình là nếu đang tìm mua loại máy lạnh cho gia đình sử dụng lâu dài bạn nên mua loại tốt, thương hiệu lớn và là đồ mới.

Chú ý dành cho thợ nạp Gas máy lạnh:

 • Các thợ máy lạnh đi sửa cho khách hàng thường mang theo một bình chứa Gas, phổ biến là Gas R410A. Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn nên chú ý rằng các bình này khi nạp Gas vào không bao giờ được nạp đầy hoàn toàn bình Gas lỏng.
 • Cần phải dự trù không gian dãn nở cho Gas lỏng ít nhất là 20%. Ví dụ: nếu bình có thể chứa được 2 lít thì Gas lỏng chỉ được chiếm cao nhất là 1.6 lít còn lại 0.4 lít là hơi.
 • Nếu nạp đầy Gas lỏng, khi nhiệt độ tăng thì bình sẽ phát nổ. Đặc biệt là thời tiết nóng như hiện nay rất dễ gây tai nạn nếu các thợ không chú ý đến vấn đề này.

Trên đây, là chia sẻ của mình về việc phân loại các loại Gas trên thị trường phổ biến hiện nay: R22, R410A, R32 và một vài lưu ý khi lựa chọn loại Gas nào phù hợp nhất.

Nếu có thêm bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận dưới bài viết này, mình sẽ trả lời trong thời gian nhanh nhất.

1 thought on “So sánh Gas R22, R410a và R32 chi tiết giúp bạn biết nên lựa chọn máy lạnh dùng Gas nào?”

 1. Bài viết rất chi tiết, mình đã chọn gas r410a cho máy lạnh nhà mình. Mình dùng loại misu inverter dùng rất êm và chất lượng. Dùng r32 thì công nghệ hơi mới, giá thành cũng cao hơn bình thường nữa tuy nhiên vì là gas bảo vệ môi trường nên nó là xu hướng của tương lai rồi. Cám ơn chia sẻ của thợ cả.

Leave a Comment